Thursday, 7 November 2013

Banana Cake เค็กกล้วยหอม

Banana Cake


เค็กกล้วยหอมเป็นเค็กที่ทำได้ง่ายๆที่บ้านค่ะ 
แม่คิมแนะนำว่าถ้าที่บ้านมีเตาอบ แต่ไม่มีเครื่องตีเค็ก 
ก็สามารถทำเค็กกล้วยหอมได้ค่ะ ลองทำดูน่ะค่ะ^_^
รับรองออกมาอร่อย!!
 เนื้อเค็กชุ่มๆเหมือนเค้าทำขายกันเลยหล่ะ

Ingredients;ส่วนผสม 

For dry ingredients;
ส่วนผสมแห้ง


180g self-raising flour 
แป้งสาลีเอนกประสงค์

1/2 tsp baking powder ผงฟู 
3/4 baking soda เบ็กกิ้งโซดา
180g caster sugar น้ำตาลทราย
1/2 tsp salt เกลือ

For wet ingredients;ส่วนผสมเปียก


120g light olive oil 
ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกก็ได้ค่ะ

50g melted butter เนยจืดละลาย ถ้าใช้เนยเค็กไม่ต้องใส่เกลือน่ะค่ะ
2 eggs ไข่
100g milk นมสดทั่วไปหรือนมพาสเจอร์ไรท์ทั่วไป
3 bananas (recommended use old banana) กล้วยหอม (แนะนำใช้กล้วยหอมงอมๆที่เปลือกดำหน่อยจะอร่อยมาก)
20g almond flak (If you like) อัลม่อนสไลด์ ใส่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ





Step 1
วอร์มเตา 200 องศา (ไม่เปิดพัดลม)ใช้เนยละลายทารอบๆ ถาดคัพเค็กให้ทั่ว หรือจัดเรียงกระดาษห่อคัพเค็กใส่ในถาดคัพเค็กรอไว้
Preheat oven to 200C (upper&lower heat, No fan).
Brush a round cake pan with melted butter to grease. Line the base and side of the pan with non-stick baking paper






Step 2;Prepare dry ingredient (การเตรียมส่วนผสมแห้ง)


ร่อนแป้งกับผงฟู และเบ็กกิ้งโซดา (ควรร่อนแป้ง 2 ครั้ง)
จากนั้นผสมเกลือและน้ำตาลรวมกับแป้งที่ร่อนแล้ว คนให้เข้ากัน
Sift the flour with baking powder and baking soda (recommended sift 2 times). Add salt and caster sugar until combined.




Step 3;Prepare wet ingredients (การเตรียมส่วนผสมเปียก)

บดกล้วยให้ละเอียด (ใช้กล้วยเก่าๆงอมๆจะดีมากค่ะ)
ผสมกล้วยบดกับเนยที่ละลายแล้ว เติมน้ำมันพืช ไข่และนม คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆผสมแป้งลงไป (ส่วนผสมแห้ง2) คนให้เข้ากันดี

Mash banana on a plate, add your mashed banana mixture with melted butter, light-olive oil, eggs, and milk, and mix until combined. Alternately slowly add your mixed flour with your wet ingredients, and mix until just combined.







Step 4

ตักใส่กระดาษห่อคัพเค็กสัก 2/3 ของขนาดคัพเค็ก, คัพเค็กจะฟูสวยพอดีเวลาอบแล้วค่ะ, โรยหน้าด้วยอัลม่อนสไลด์, อบในเตานาน 30 นาที หรือจนกว่าเค็กจะสุก

(เช็คว่าเค็กสุกหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ่มลงไปตรงกลางเค็กแล้วดึง

ออกมา ถ้าไม่มีเศษเค็กเหลวๆติดออกมาแสดงว่าเค็กสุกแล้วค่ะ)


Bake 190-200C, 30 minutes until cooked when tested with a skewer. Cool 5 minutes in pan; serve warm.


(tips; if you bake your banana cake in the cupcake,


should put the banana cake 2/3 of the cupcake cup)











Step 5
จัดใส่จานเสริฟ์ได้เลยจ้า
Place the cake on a serving plate. Enjoy ^_^










Thank you for looking at my recipe.